9. บ่นๆ

posted on 18 Feb 2010 15:16 by rinn7152

ตั้งแต่ช่วงปีใหม่มา เพิ่งจะมี 2-3 วันนี่แหละที่รู้สึกว่าเหนื่อย มีงานให้ทำเยอะ จนรู้สึกว่ามันจะมีวันสิ้นสุดไหมเนี่ย เพราะช่วงต้นปี งานฝึกอบรมเงียบมากๆ จนฉันรู้สึกว่า เอ่..หรือประเทศไทยเค้าจะเลิกพัฒนาทรัพยากรมนุษย์กันไปแล้ว

พอมากลางๆเดือนกุมภาก็เริ่มมีลูกค้าติดต่อเข้ามาเรื่อยๆ ซึ่งนั่นก็ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี แต่ปัญหาก็คือ เงื่อนไขในการจัดฝึกอบรมแต่ล่ะครั้งก็จะมีมากขึ้นด้วยไง เรื่องสำคัญเลยก็คือ ค่าใช้จ่าย หลายบริษัทพูดตรงกันว่าเศรษฐกิจไม่ดี ขอให้คิดค่าใช้จ่ายเท่าเดิม หรือไม่ก็ให้ลดลงจากเดิมไปโน่นเลย ด้านวิชาการก็ต้องมีการทำแบบทดสอบ ก่อน-หลัง การฝึกอบรม ซึ่งนี่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร แต่ที่แปลกก็คือของส่วนราชการแม้แต่การจัดอบรมครึ่งวันก็ต้องทำแบบทดสอบด้วยนี่สิ อันนี้ยังไม่เคยมีมาก่อน ก็เข้าใจได้ว่าต้องมีการประกันคุณภาพ อืมม์..ฉันเข้าใจว่าอย่างนั้นน่ะ ส่วนรายละเอียดจริงๆก็เป็นเรื่องภายในองค์กรที่ฉันก็ไม่รู้เหมือนกัน  

มาที่เรื่องการทำโครงการฝึกอบรม สำหรับฉันไม่มีปัญหา ทำได้อยู่ แต่คนที่สอนนี่สิจะสอนได้ตามที่ทำไปหรือเปล่า นี่ก็เป็นปัญหาอย่างนึงที่มีมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ฉันว่าถ้าจะให้ถูกคนที่ออกแบบโครงการหลักสูตรว่าจะบรรยายหัวข้ออะไรบ้าง ก็ควรจะเป็นคนที่สอนเองน่ะ ถ้าไม่อย่างนั้นก็เท่ากับมองกันคนล่ะมุม คนทำโครงการก็คิดว่าหลักสูตรนี้ควรสอนหัวข้อวิชานี้ ส่วนคนสอนก็คิดไปอีกแบบนึง แล้วผลรับก็จะไปตกอยู่กับผู้เข้ารับการฝึกอบรมนั่นแหละ

ที่ฉันต้องเอาโครงการฝึกอบรมมาทำเองเนี่ยก็เพราะบ้างครั้งขอวิทยากรไปให้ทำส่งมาให้ ก็รอนานมากๆกว่าจะส่งมา ก็เข้าใจว่าท่านอาจารย์ทั้งหลายคงจะมีภาระกิจมากมาย แต่แหม มันก็ไม่มีฝ่ายเทรนนิ่งที่ไหนมารอได้ สองวันสามวันหรอก ส่วนใหญ่เค้าก็ต้องคาดหวังว่าเราต้องสามารถส่งรายละเอียดหลักสูตรให้ดูได้ภายในวันนั้นเลย ถ้าเราไม่รีบส่งโครงการไปบริษัทเค้าก็คงไปพิจารณาบริษัทจัดฝึกอบรมที่อื่นก่อนแน่ๆ คู่แข่งในวงการฝึกอบรมมีเยอะแยะมากมาย  

ปัญหาต่อเนื่องเรื่องต่อมาก็คือ พอถึงเวลาประเมินผลการฝึกอบรม ก็จะต้องมีความคิดเห็นมาว่า วิทยากรบรรยายไม่ตรงตามหลักสูตรที่เสนอมา แล้วตัวเลขการประเมินตรงนี้ก็จะไปดึงภาพรวมทั้งหมดให้ตกลงมาด้วย

โอยยย...ถ้าฉันทำโครงการได้ด้วย แล้วสอนได้ด้วยก็ดีน่ะสิ แต่ก็น่ะ พูดเฉยๆ ยังฟังไม่รู้เรื่องเลย จะไปบรรยายวิชาการแบบนั้นให้ใครฟังได้ล่ะเนี่ย  -*-

 

Comment

Comment:

Tweet

อบรมครึ่งวัน!!!

จะเห็นผลอะไรบ้างเนี่ย

อืมม

ถ้าเป็นธรรมอาจจะได้ผลบ้าง ตามใจที่เปิดรับ

แต่ถ้าทางวิชการไม่น่าจะพอนะเนี่ยยยsad smile
การสร้างทรรพยากรมนุษย์ นั้นเป็นเรื่องที่ยากมากเลยนะครับ

เพราะตอนนี้ผมก็สอนนักศึกษาในมหาวิทยาลัยอยู่เหมือนกัน

กว่านะปั้นให้พวกเขา เข้าใจถึงหลักความคิดสร้างสรรค์ได้นี่ก็เล่นเอาผมแทบซุดเหมือนกันนะ

เอาเป็นว่า ต้องอดทนนะครับ เป็นกำลังใจให้นะ

#1 By L.Statagem on 2010-02-18 16:14